สวัสดีทุก ๆ ท่านนะคับ เคยไหมกับการ สัมภาษณ์งาน ที่ทำอย่างไร ก็ไม่เคยได้งานทำกับเค้าเสียที หางาน วันนี้ผมอยากให้ทุกท่านลองสำรวจตรวจเองซะก่อน ว่าขาดปัจจัยที่ผมกำลังจะบอกเหล่านี้หรือไม่ อย่างแรกเรื่องบุคลิกภาพ เมื่อคุณนั่งต่อหน้าผู้สัมภาษณ์ คุณจะต้องพูดจาฉะฉาน ไม่หลบสายตาคน นั่งหลังตรง อย่านั่งกระดิกขาเด็ดขาด พยายามอมยุ้มอยู่มุมปากตลอดเวลา เพราะมันเป็นการแสดงความมั่นใจ รวมเทคนิคหางาน

สัมภาษณ์งาน มีความกระตือรือร้น และที่พีคที่สุด อย่าปล่อยให้คนสัมภาษณ์ถามคุณอย่างเดียว

แต่งตัวดูดี สะอาด สัมภาษณ์งาน มีความกระตือรือร้น และที่พีคที่สุด อย่าปล่อยให้คนสัมภาษณ์ถามคุณอย่างเดียว คุณต้องยิงคำถามกลับให้ผู้สัมภาษณ์ตอบคุณด้วย เช่น ไม่ทราบว่าทำไมตำแหน่งนี้ถึงว่างหรอคับ? งานออนไลน์ ในอดีตที่ผ่านมาประสบปัญหาอะไรเกี่ยวกับตำแหน่งของผม? อะไรที่รู้ก็ตอบว่ารู้ อะไรที่ไม่รู้ก็ตอบไปเลยไม่รู้ ต่อไปเรื่องของผลงาน อย่างเช่นผมทำงานสายออกแบบดีไซน์ เวลาไปสัมภาษณ์ผมต้องเตรียมผลงานไปเสนอด้วย สมัครงาน

ซึ่งตรงนี้อยู่ที่ว่าคุณทำงานอะไรมาบ้าง และ สิ่งที่สำคัญอย่าริอาจบอกสิ่งที่เราทำไม่ได้ แต่บอกว่าเราทำได้ ถ้าผู้สัมภาษณ์รู้ว่าคุณโกหก โอกาสได้งานของคุณจะหมดไปทันที ทำได้แค่ไหน ให้นำเสนอไปแค่นั้น ต่อไป หางานพาร์ทไทม์ องค์การขาดคน บางองค์กรที่ผมไปสัมภาษณ์งานมา เค้าไม่ได้ต้องการที่จะรับคน แต่ทำเพื่อทำการเก็บข้อมูลเรียกใช้ในอนาคตมากกว่า หรือ ไม่ก็ว่างจนไม่มีอะไรทำ แต่ถ้าหากไปสัมภาษณ์ในองค์กรที่มีความเร่งร้อนหาคนทำงาน บล็อกเกอร์

คุณจะมีโอกาสได้งานสูงมาก ซึ่งคุณจะเจอองค์กรแบบนี้ได้ง่ายกว่า ยูฟ่าเบท การรู้จักจากเว็บสมัครงาน ลองถามคนใกล้ตัวดูสิ ว่ามีใครต้องการความสามารถแบบคุณดูบ้าง สุดท้ายเงินเดือนไม่แพงเกินไป ถ้าองค์ใหญ่เงินเดือนจะถูกระบุไว้อยู่แล้ว ต่อรองยาก ยกเว้นซะคุณเป็นคนที่เก่งจริง และ องค์กรอยากได้คุณมาก จึงเป็นที่มาของการซื้อตัวบุคคลจากอีกบริษัทนึง ย้ายมาอีกบริษัทหนึ่งด้วยเงินเดือน 2 เท่านั่นเอง หางานออนไลน์

การเตรียมตัวก่อนเริ่มสัมภาษณ์งาน

  • ศึกษาหาข้อมูลของบริษัทที่ไปสัมภาษณ์
  • เตรียม Resume ให้พร้อม
  • หากมีผลงาน ให้เตรียมไปเสนอด้วย
  • การแต่งกายที่ดูสุภาพเรียบร้อย
  • ฝึกพูดกับตัวเอง ผ่านหน้ากระจก

Leave a comment