สวัสดีคับ เคยใฝ่กันบ้างไหมคับกับ หางานที่ใช่ สำหรับตัวเรา มันมีอยู่จริงหรือ ไม่อยากให้งานเป็นตัวกำหนดคุณ แต่เราต้องการเป็นคนกำหนดงาน บล็อกเกอร์ ว่าเราอยากทำงานแบบไหน ต้องทำอย่างไร ยูฟ่าเบท โดยอันดับแรกคุณต้องตั้งคำถามว่าอยากมีเงินเดือนเท่าไหร่ และ เราจะหาเงินที่เราตั้งเป้าไว้ได้อย่างไร นี่แหล่ะถึงวิธีที่จะเลือกอาชีพแล้วคับ อาชีพอะไรที่มันตอบโจย์เราหล่ะ ถ้าผมอยากเปิดร้านขายราดหน้า รวมเทคนิคหางาน

หางาน

หางานที่ใช่ ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของร้านก็คือ ทำงาน 6 วัน ต่อสัปดาห์ ยืนหน้าเตาตลอดเวลา

ซึ่งแถวบ้านผมนั้นมีร้านขายดีมาก ๆ หางานที่ใช่ ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของร้านก็คือ ทำงาน 6 วัน ต่อสัปดาห์ ยืนหน้าเตาตลอดเวลา สัมภาษณ์งาน มีลูกน้องคอยรับออเดอร์ ต้องตื่นเช้าไปตลาดเพื่อเตรียมวัตถุดิบ ปิดร้านปุ๊บ ขาดรายได้ปั๊บต้องมีวินัยในการนอน ถ้าหากขายราดหน้าแบบชามละ 20 บาท กำไรครึ่งหนึ่ง ผมต้องขายให้ได้ 1250 ถ้วยต่อเดือน หรือเฉลี่ยนวันละ 40 ถ้วย คิดแบบกลม ๆ ยังไม่รวมค่าที่ ค่าลูกน้อง อุปกรณ์ต่าง ๆ jobthai

เมื่อเราอาปัจจัยหลาย ๆ อย่างมาเทียบดูแล้ว สำหรับผมมันไม่สามารถตอบโจทย์งานที่ใช่สำหรับผมได้ แค่คิดมันก็ไม่อยากทำแล้ว ฟรีแลนซ์กราฟฟิคดีไซน์หล่ะ ตอบโจทย์ไหม ผมได้ติดตามหาไลฟ์สไตล์ของคนทำอาชีพนี้มีการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ผมทำงานกราฟฟิคเพียง 10 ชิ้น ๆ ละ 2500 บาท ต่อเดือนผมก็มีเงิน 25000 บาทแล้ว เพราะ สมัคยผมทำงานประจำ ในหนึ่งเดือนผมต้องทำงานถึง 15 ชิ้นด้วยกัน สมัครงาน

หางานที่ใช่

แน่นอนว่าฟรีแลนซ์ส่วนใหญ่นั่งทำงานที่บ้าน หรือ ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ไหนก็ได้ ใช้ชีวิตกับครอบครัว มีเวลาเล่นเกมส์ อ่านหนังสือ ทำอย่างไรให้ได้งาน ตื่นกี่โมงก็ได้ นอนกี่โมงก็ได้ อยากจะไปห้างตอนไหนก็ได้ไป อยากจะกินอะไรก็ได้กิน ชีวิตสงบไม่ต้องสุงสิงกับใคร อาชีพนี้ถ้าเทียบกับสิ่งที่ผมร่างมาตั้งแต่ตอนแรก เรียกได้ว่า อาชีพนี้ตอบโจทย์ผมมากที่สุดคับ วิธีหางาน

ปัจจัยการพิจารณางานที่ผมอยากทำ

  • ทำที่ไหนก็ได้
  • สามารถทำที่บ้านได้
  • ตื่นตอนไหน นอนตอนไหนก็ได้
  • สามารถออกไปเที่ยวได้ตลอดเวลา
  • ไม่ต้องออกไปแย่งชีวิตบนถนนกับใคร

Leave a comment