แนะนำ วิธีคุมความคิด คนที่คิดมากก็อยากจะมีความสุขได้ ถ้าเขาไม่อยู่ต่อไป ถ้าเกิดเงินแล้วจะทำยังไง แล้วถ้ามันขายไม่ได้ ถ้าเขาไม่ตกลงมา หรือ ถ้ารักษาไม่หายก็ต้องตายแน่ ๆ บางทีเรื่องมีอยู่หนึ่งแต่คนล่วงหน้าไปเป็นสิบสิบ อย่าเอาเรื่องของความทุกข์มาทำให้ปัจจุบันหมดความสุขเลยคับ บางคนบ่นกับเพื่อนกลุ้มใจจัง วิธีให้กำลังใจ ถ้าลูกเกิด สอบเข้ามหาลัย ไม่ได้ ไม่รู้ชีวิตเค้าจะไปต่อยัง จะให้เขาเข้ามหาลัยเอกชน หรือ ส่งไปเรียนนอกดี ทุกวันนี้ยังคิดไม่ได้ยังนั่งกลุ้มใจแบบนี้อยู่ทุกวัน เลิกเป็นคนดีบ้างก็ได้

วิธีคุมความคิด

วิธีคุมความคิด ทำไมไม่ลองถามลูกตัวเองดู

ส่วนเพื่อนก็ถามว่า วิธีคุมความคิด ทำไมไม่ลองถามลูกตัวเองดู แต่ถ้าเคยถามแล้วแต่เขาก็ไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ ลูกเรียนอยู่ชั้นไหนแล้วเนี่ยกำลังจะขึ้นอนุบาลสามแล้ว อุตส่าห์กลุ้มใจล่วงหน้าสะขนาดนี้ จะได้อยู่ถึงวันที่เข้ามหาลัยไหมหล่ะคับ วางแผนคิดล่วงหน้าก็ทำได้ แต่ไม่ใช่เอาความสุขปัจจุบันเป็นตัวประกันของอนาคต ด้วยการคิดมากครับ วิธีการแก้ง่าย ๆ ก็คือให้อยู่กับปัจจุบัน ลองถามตัวเองสิคับว่า วันนี้ตอนนี้เรามีความทุกข์อะไรมากมายไหม ถ้าตอบว่าไม่ ผมว่าแค่ไม่ทุกข์ ปลุกพลังชีวิต

ความคิด

มันก็มีความสุขแล้ว ให้ยิ้มออกบ้างอย่าไปคิดมาก แล้วบางคนบอกว่าถ้าพรุ่งนี้เค้าไม่มา เกิดมันขายไม่ได้ เกิดเค้าไม่ช่วยจะให้ทำอย่างไร ถ้าคิดออกให้คิดเตรียมการไว้แผนสองแผนสามก็ว่ากันไป แต่ถ้ายังคิดไม่ออกบอกไม่ได้ให้หยุดคิด แล้วบอกกับตัวเองว่า ถ้าไม่ได้ค่อยว่ากันใหม่ แล้วพรุ่งนี้มักจะมีคำตอบดี ๆ ให้อยู่เสมอ และอีกอย่างหนึ่ง บ่อยครั้งเมื่อถึงเวลาจริง สิ่งที่เรากังวลไว้ล่วงหน้า มักจะไม่เกิดขึ้นคับ เด็กบางคนทำผิดหนีออกจากบ้าน เพราะกลัวพ่อแม่ดุด่า วิธีทำงานให้มีความสุข

แต่พอเจอพ่อแม่เค้ากลับสวมกอดให้อภัย หลงผิดหลงกลัวแทบตามย สุดท้ายก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเลย บางคนคิดมากที่เสียดายอดีตที่ผ่านไปแล้ว ไม่น่าพูดออกไป ไม่น่าทำ ไม่น่าใช้อารมร์ ไม่น่าตัดสินใจอะไรผิด ๆ ไป แล้วก็มานั่งเสียใจกับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว คิดทีไรแล้วเจ็บปวดใจทุกที เหมือนเอามีเล่นเก่ามาทิ่มแทงตัวเอง ยูฟ่าเบท

วิธีคิดให้มีความสุข

  • ขับรถเค้าให้มองไปข้างหน้า
  • ถ้ามองแต่กระจกหลังจะขับยังไง
  • คนเราต้องเดินไปข้างหน้า
  • เพราะเท้าคนเราไม่ได้ออกแบบให้เดินถอย