เป็นผู้ใหญ่แล้ว หยุดนินทาสนใจเรื่องชาวบ้าน คนที่มีวุฒิภาวะนั้น

สิ่งที่จะบอกว่าคุณ เป็นผู้ใหญ่แล้ว หยุดนินทาสนใจเรื่องชาวบ้าน คนที่มีวุฒิภาวะนั้น เค้าจะไม่สนใจวิจารณ์นินทราหรือว่าร้ายใครเพราะยิ่งจับจ้องมองเรื่องของคนอื่นมากเท่าไหร่ ก็จะไม่ไหลเวลาเอาไว้ใช้พัฒนาตนเอง การนินทรานั้นไร้ทั้งประโยชน์และเสียเวลา ลดความเครียดและก็ไม่ได้ช่วยชีวิตคุณก้าวหน้าไปทางไหน ให้รู้ไว้ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณนินทราใครลับหลังก็แสดงว่าคน ๆ นั้นกำลังอยู่ข้างหน้าและเมื่อไหร่ที่เราดึงเขาลงมา ก็แสดงว่าเขาอยู่สูงกว่าเราคับ วิธีเพิ่มผลงาน พูดให้น้อยฟังให้มากบางคนอายุยิ่งมากยิ่งอยากแสดงความรู้

เป็นผู้ใหญ่แล้ว ว่ามีใครเขาสนใจฟังหรือเปล่า

โดยไม่เคยดู เป็นผู้ใหญ่แล้ว ว่ามีใครเขาสนใจฟังหรือเปล่า ความเงียบจะทำให้คุณยิ่งสนใจว่าอายุที่มันผ่านไปมันต้องมีเรื่องอะไรมากมายที่น่าฟัง ปล่อยให้คนอื่นเขาฉายแสงแสดงความคิดเห็นออกมาบ้าง ฟังเขาอยากเข้าใจไม่ใช่ถือว่าเป็นผู้ใหญ่คอยแต่ขัดคอเข้าไปทุกเรื่องเข้าใจชีวิต คนที่ฟังคนอื่นอย่างตั้งใจจะมีแต่คนชอบและเข้ามาชิดใกล้ เพราะใครๆก็อยากให้ชีวิตนี้มีคนฟัง ธรรมดาที่จะไม่รู้ทุกเรื่องแม้อายุจะไม่ใช่น้อยแต่ก็ไม่ใช่คอยจะวางท่า ว่าผ่านมาผ่านชีวิตมามากมายจนต้องรู้ไปสะทุกอย่าง

สร้างเสน่ห์

การยอมรับว่าตัวเองว่าไม่รู้โดยไม่รู้สึกอับอาย เพราะคนเรามันก็มีไม่รู้กันได้ เพราะไม่มีใครจะรู้กันไปทุกเรื่อง ไม่รู้ก็ไต่ถามกันไปไม่ต้องกลัวเสียฟอร์ม เพราะจริง ๆ พิชิตความคิด คนที่เสียฟอร์มคือคนที่ไม่รู้แล้วทำเป็นรู้ ไม่รู้แล้วถามมันจะโง่ชั่วคราว แต่ไม่รู้ยังทำเป็นคนอวดรู้จะโง่ตลอดไป ไม่ยอมเสียเวลากับสิ่งไร้สาระยิ่งนานไปคุณจะรู้ว่าสิ่งที่น่าเสียดายก็คือเวลา เพราะชีวิตก็เหมือนกับกะลาที่เจาะรู้ไว้แล้วลอยอยู่ในน้ำ เวลาผ่านไปน้ำยิ่งเข้ามาในกะลาแล้วสักวันน้ำก็จะจมกะลาจนได้

ดังนั้นสิ่งที่ควรแหนเอาไว้ก็คือเวลา ใครจะเอาเวลาไปจากคุณอย่างไร้ประโยชน์อย่าไปให้ เพราะคุณจะเอาเวลานั้นกลับคืนมาไม่ได้ เงินหมดยังหาใหม่ได้แต่เงินหมดคุณจะหาไม่ได้ทั้งเงินและเวลา

สิ่งที่ที่คุณต้องทำ

  • รักตัวเองให้เป็น
  • หยุดนินทาคนอื่น
  • พูดให้น้อยฟังให้มาก
  • ไม่รู้เรื่อง เป็นเรื่องธรรมดา